ReadyPlanet.com
dot dot
คำถามเกี่ยวกับยาลดไขมันในเลือด article

 

 
มีคำถามมากมายเกี่ยวข้องกับยาลดไขมันในเลือด ส่วนใหญ่ถามถึงความจำเป็นในการรับประทานยา การหยุดยา และผลแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น อาจตอบได้กว้างๆ ดังนี้

ยาลดไขมันคอเลสเตอรอลในเลือด ที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดในปัจจุบัน คือ ยากลุ่มสแตติน ซึ่งมีด้วยกันหลายยี่ห้อ ยาที่ออกมารุ่นแรกๆมักมีประสิทธิภาพต่ำกว่ายาที่ออกมาจำหน่ายภายหลัง แต่รุ่นแรกๆมักมีราคาถูกกว่าเนื่องจากหมดสิทธิบัตรแล้ว ยากลุ่มนี้ได้รับการศึกษา วิจัย อย่างมาก ทั้งในผู้ที่ยังไม่เป็นโรค และในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง ผลการศึกษาล้วนออกมาในทางเดียวกัน คือ การลดระดับไขมันคอเลสเตอรอลในเลือดด้วยยากลุ่มนี้ ได้ประโยชน์ในการป้องกันการเกิดกล้ามเนื้อหัวใจตาย ชะลอการตีบตันหลอดเลือดหัวใจ ป้องกันการเกิดอัมพฤกษ์อัมพาตจากหลอดเลือดสมองตีบ ทั้งในผู้ที่ยังไม่เคยมีโรคหรือเกิดโรคแล้วก็ตาม นอกจากนั้นยังได้ประโยชน์แม้ระดับไขมันคอเลสเตอรอลในเลือดมิได้สูงนักก็ตาม จึงอาจกล่าวได้ว่า ยากลุ่มนี้ ไม่เพียงเป็นยาลดไขมันเท่านั้น แต่ยังช่วยให้หลอดเลือดแดงเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น จึงจัดเป็นยาที่จำเป็นในผู้ป่วยโรคหัวใจ หลอดเลือดสมอง ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ซึ่งต้องรับประทานไปตลอดชีวิตแม้ว่าระดับไขมันจะลดต่ำลงมามากแล้วก็ตาม ไม่ควรหยุดยาเอง เนื่องจากอาจเกิดผลเสียได้

ผลแทรกซ้อนจากยากลุ่มนี้มีได้เช่นเดียวกันกับยาทุกชนิด ที่เด่นคือ ค่าเอนไซมย์ตับ (SGOT/SGPT) และ เอนไซมย์กล้ามเนื้อ (CPK) สูงขึ้น ซึ่งอาจบ่งถึงการอักเสบหรือไม่ก็ได้ น้อยรายมากที่จะเกิดอาการของ “ตับอักเสบ” ชัดเจน หรือ กล้ามเนื้ออักเสบรุนแรง เรียกได้ว่าโอกาสเกิดกรณีเช่นนั้นพบได้น้อยกว่าร้อยละ 1 หากค่า SGOT/SGPT สูงขึ้นกว่าเดิมไม่เกิน 3 เท่า หรือ CPK สูงขึ้นไม่เกิน 10 เท่าก็ไม่จำเป็นต้องหยุดยาแต่ประการใด อย่างไรก็ตาม ค่าต่างๆเหล่านี้อาจสูงขึ้นได้บ่อยๆในบางรายแม้ไม่รับประทานยา ดังนั้นค่าที่ผิดปกติไม่ได้หมายความว่าจะเกิดจากยาเสมอไป ผู้ที่รับประทานยากลุ่มนี้ควรตรวจค่าเอนไซมย์ดังกล่าวเป็นระยะๆ และ พบแพทย์ทันทีเมื่อมีอาการผิดปกติต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปวดกล้ามเนื้อรุนแรง ขาไม่มีแรงลุก เดิน เป็นต้น ผลแทรกซ้อนจากยาอาจพบสูงขึ้นได้หากไม่ระมัดระวัง เช่น การรับประทานยากลุ่มนี้บางตัวร่วมกับยาปฏิชีวนะบางชนิดอาจเสริมกัน ทำให้ระดับยาในเลือดสูงขึ้นมากจนเป็นอันตราย จึงควรปรึกษาแพทย์ก่อนการรับประทานยาใดๆ นอกจากนั้นพันธุกรรมยังมีบทบาทด้วย บางรายมี “ยีน” ที่ส่งเสริมการเกิดกล้ามเนื้ออักเสบรุนแรงซึ่งหากเป็นเช่นนั้นก็ไม่ควรได้รับยากลุ่มนี้อีกต่อไป

อาการปวดกล้ามเนื้อเล็กน้อย หรือ ตะคริว เป็นอาการที่พบบ่อย โดยผลเลือดมักจะปกติ อาการเช่นนี้อาจเกี่ยวข้องกับยาหรือไม่ก็ได้ หากมีอาการดังกล่าว แพทย์อาจทดลองให้หยุดยาชั่วคราวแล้วดูอาการ หรือ ลดขนาดยา หรือ แนะนำให้รับประทานยาอื่นๆแก้ไขตามอาการ การให้ Co Q10 รับประทานในบางรายอาจช่วยลดอาการตะคริวได้
....................................
ลงทุนซื้อสินค้าประจำวัน เพียง 1000 บาทต่อเดือน แล้วรอรับเงินปันผลทุกเดือน..ในเวลาไม่กี่ปี รายได้กลับคืนมาต่อเดือนมากมายแน่นอน ทำได้อย่างไรรึครับลอง คลิกที่นี่ครับ
Share |บทความสาระน่ารู้ (คลิกอ่านเพิ่มเติม)

ยาลดความดันโลหิต
ระวังการเสริมฮอร์โมน Testosterone เป็นอันตรายในผู้ชายวัยทอง
Vitamin D กับ โรคหัวใจ article
การตรวจไขมันในเลือด
ตรวจสุขภาพประจำปี ดีไหม
Chocolate for Life ! article
กินน้ำมันปลาป้องกันโรคหัวใจ article
ลิ้นหัวใจยาว article
ลดโคเลสเตอรอล ด้วยอาหารเสริม article
Heart Attack !!! article
โรคหัวใจจากความเครียด article
ยารักษาใจ article
ยาอมใต้ลิ้น ไม่ใช่ยาวิเศษ article
เมื่อหัวใจ ต้อง บายพาส article
แพทย์ทางเลือก ดีจริงหรือ? article
ความจริงเกี่ยวกับยา สแตติน article
โรคสะเก็ดเงิน กับ โรคหลอดเลือดหัวใจ article
เตรียมตัวไปพบหมอหัวใจ article
ลิ้นหัวใจเทียม article
ลิ้นหัวใจรั่ว article
หัวใจโต article
การรักษาความดันโลหิตสูง article
ข้อควรทราบเกี่ยวกับความดันโลหิต article
ความดันโลหิตสูง
ไขมันในเลือดสูง
โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ article
โรคหัวใจในผู้สูงอายุ article
การตรวจทางหัวใจ article
อาการโรคหัวใจ article
หลักการรักษาโรคหัวใจ article
โรคหัวใจ article
หลอดเลือดหัวใจ article
หัวใจของเรา articledot
รวมลิงค์เว็บเพื่อนบ้าน
dot
bulletThai Smart Heart blog
bulletสมาคมแพทย์โรคหัวใจแห่งประเทศไทยฯ
bulletค้นหา ยาโรคหัวใจ
bulletคลังข้อมูลยา คณะเภสัชฯ มหิดล
dot
Newsletter

dot
dot
ค้นหาบทความ

dot
Copyright © 2010 All Rights Reserved.